Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Sáng ngời người giáo viên dạy giỏi
Hàng năm, Sở Giáo dục-Đào tạo đều tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức. Đây là cơ hội để các nhà giáo thể hiện năng lực chuyên môn, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 3 giáo viên dưới đây đã xuất sắc giành được giải nhất hội thi ở các cấp học, năm học 2015-2016.

CÔ THANG THỊ HỒNG NHUNG: Xứng đáng là giáo viên mẫu mực


Lần đầu tiên dự thi giáo viên dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức, cô Thang Thị Hồng Nhung, trường Tiểu học Hiệp Thành (TP.TDM) đã đạt được kết quả hơn mong đợi. Cô tâm sự, hội thi đã tạo điều kiện cho mỗi giáo viên được tìm hiểu, trao đổi, học tập những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, những kinh nghiệm và phương pháp dạy học tốt nhất. Để chuẩn bị cho những tiết dự thi ở từng vòng thi, bản thân mỗi giáo viên phải nghiên cứu kỹ các môn học khác nhau, sự liên kết giữa các tầng kiến thức, suy nghĩ ý tưởng thiết kế bài dạy, tự làm đồ dùng dạy học để phục vụ mục tiêu đổi mới phương pháp, kiểm tra đánh giá trong mỗi tiết thi. Từ những vất vả trong quá trình chuẩn bị đó, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp của nhà giáo đã vững vàng lên rất nhiều.

Qua 4 năm học gắn bó với trường tiểu học, cô Nhung đã thể hiện sự năng động, sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy, tích cực tham gia các phong trào, những cuộc vận động lớn của ngành. 2 năm học qua, ngành thực hiện thay đổi điểm số bằng nhận xét đánh giá học sinh (HS), phụ huynh đã thật sự hài lòng với những lời nhận xét sát thực của cô. Cô Nhung chia sẻ, mỗi HS một tính cách, vì vậy để nhận xét chính xác từng HS, cô phải quan sát các em trong giờ học, giờ ra chơi. Cô cũng thường xuyên liên lạc với phụ huynh để thông báo tình hình học tập của các em.

Tự nhủ không ngủ quên trên chiến thắng, cô Nhung tiếp tục hoàn thiện mình hơn nữa để trở thành người giáo viên có phẩm chất tốt, chuyên môn giỏi, phong cách mẫu mực, được phụ huynh và HS yêu mến. Nói về cô Nhung, cô Phương, Phó Hiệu trưởng nhận xét, cô Nhung là giáo viên dạy giỏi nhiều năm liền. Cô tham gia tốt các phong trào thi đua dạy và học, nổi bật là phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm. Trong công tác chủ nhiệm, cô luôn chăm chút HS, tổ chức tốt các hình thức dạy học, đổi mới phương pháp để nâng cao chất lượng. Cô thường xuyên liên hệ với phụ huynh để cùng nhà trường giáo dục các em. Cô cũng quan tâm giúp đỡ những HS có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập. Cô Nhung xứng đáng là giáo viên mẫu mực của trường Tiểu học Hiệp Thành.

CÔ ĐỖ THỊ KIM NGÂN: Cô giáo như mẹ hiền


Tại cuộc thi giáo viên dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức cấp học mầm non, năm học 2015-2016, cô Đỗ Thị Kim Ngân (ảnh bìa trái), giáo viên trường Mẫu giáo Hòa Lợi (TX.Bến Cát) đã vượt qua 75 giáo viên - cấp dưỡng để xuất sắc giành được giải nhất. Với tiết dạy: “Khám phá khoa học, chủ đề: nước”, cô đã thực sự chinh phục được Ban giám khảo. Qua bài dạy này, cô muốn giáo dục các bé hiểu biết về tầm quan trọng của nước, biết tiết kiệm nước, nguyên nhân khiến nước ô nhiễm và tình trạng hạn hiện nay. Cô đã tổ chức tiết dạy thật sinh động, như cho trẻ chơi trò chơi, làm việc nhóm. Qua đó giúp các bé giao lưu, nêu ý kiến của bản thân.

Yêu trẻ, chọn làm giáo viên mầm non, cô Ngân luôn sống trọn với nghề. Cô đã thể hiện tình yêu thương trẻ như người mẹ hiền thứ hai. Cô tâm sự, các bé như những chú chim non, rất cần sự chăm sóc yêu thương của người lớn. Để các bé tự tin đến trường, cô luôn đối xử công bằng với mọi trẻ nên các bé yêu trường lớp, ham mê đến trường học và vui chơi với bạn bè. Với những trẻ có chút cá tính, cô tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, đồng thời phối hợp với phụ huynh để cùng uốn nắn, dạy dỗ các bé, nhờ vậy, trẻ lớp cô chủ nhiệm luôn chăm ngoan, chuyên cần, phụ huynh hài lòng khi cho con em được vào học lớp cô Ngân.

Được phân công dạy lớp lá, cô Ngân đã thể hiện được trách nhiệm cần chuẩn bị cho bé tâm thế trước khi vào lớp 1. Cô đã trang bị cho bé kiến thức nền qua việc làm quen với toán và chữ viết. Cô cũng quan tâm trang bị cho trẻ kỹ năng sống, tạo cho trẻ hoạt bát, tự tin, năng động. Cô cũng tổ chức cho trẻ hoạt động nhóm để khi vào tiểu học trẻ không bị bỡ ngỡ.

Yêu nghề, cô Ngân không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp và học tập nâng cao trình độ. Hiện nay, cô đã tốt nghiệp đại học sư phạm mầm non. Tay nghề được nâng cao, cô càng phát huy năng lực giảng dạy. Năm học 2014-2015, cô đã được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đạt giải A hội thi đồ dùng dạy học cấp tỉnh. Thành tích này được cô tiếp tục phát huy và đạt giải cao ở kỳ thi giáo viên dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức trong năm học 2015-2016 vừa qua.

THẦY NGUYỄN TRÍ: Người thầy năng động


Cuộc thi giáo viên dạy giỏi, giải thưởng Võ Minh Đức năm học vừa qua, đa số giáo viên đạt giải cao đều có tuổi đời, tuổi nghề khá trẻ. Thầy Nguyễn Trí (ảnh), giáo viên dạy môn địa trường THPT Dầu Tiếng, người đã đạt giải nhất ở bậc THPT là một điển hình.

Theo thầy Trí, để có được lớp học trò giỏi, người thầy cần có trình độ chuyên môn vững vàng, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy. Với thầy, thầy sử dụng phương pháp dạy đàm thoại gợi mở, tích hợp liên môn. Với phương pháp dạy mới, giáo viên chỉ đóng vai trò là trung tâm điều khiển học sinh làm việc, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của HS. Trong tiết dạy thầy Trí cũng rất cởi mở, hài hòa, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của HS, như vậy các em mới tự tin phát biểu hoặc trình bày vấn đề, thể hiện chính kiến của mình. Trong các tiết học, thầy tổ chức nhiều hoạt động cho HS như hoạt động nhóm, hoạt động theo tổ, hoặc đưa ra nhiều câu hỏi để các em trả lời. Quen với cách dạy của thầy, HS luôn trong tư thế chủ động và tích cực tham gia vào bài học. Để HS dễ hiểu, thầy thường liên hệ với thực tế, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Sau mỗi bài giảng thầy thường chốt lại vấn đề cần nắm, nội dung chính từng bài, qua đó giúp các em hiểu bài ngay tại lớp.

Không hài lòng với bản thân, thầy Trí luôn trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Dù đã nhận bằng thạc sĩ, đạt trên chuẩn, nhưng thầy vẫn đặt ra mục tiêu học cao hơn nữa để cho đàn em thân yêu tiếp thu được những kiến thức tốt nhất.

(Theo Báo Binh Dương Online)

Trở về