Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Hội thảo “Dạy học và ôn thi trung học phổ thông hiệu quả” tại Trường THPT Phước Hòa
Nhằm đánh giá đúng những nguyên nhân và đưa ra các giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng thi THPT quốc gia. Tạo cơ hội cho giáo viên chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác ôn thi của mình và đồng nghiệp. Ngày 07- 01- 2021, trường THPT Phước Hòa đã tổ chức Hội thảo “Phương pháp dạy học và ôn thi trung học phổ thông hiệu quả”.


Hình ảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có Ban giám hiệu nhà trường, các Tổ trưởng chuyên môn, Tổ phó chuyên môn và toàn thể giáo viên bộ môn.

Mở đầu buổi hội thảo, đồng chí Nguyễn Quang Trà – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu chỉ rõ tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc hội thảo để chia sẻ và lắng nghe những kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để nâng cao chất lượng kì thi THPT quốc gia năm 2021.

Buổi Hội thảo đã diễn ra trong không khí thật sự chân thành, cởi mở, đi đúng vào trọng tâm của vấn đề. Đặc biệt Hội thảo đã được lắng nghe những kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy và ôn tập đem lại hiệu quả cao từ các giáo viên dạy các bộ môn thuộc khối khoa học xã hội.


Hình ảnh hội thảo

Qua kết quả ôn thi THPT năm 2020, các bộ môn khoa học xã hội đã có những kết quả tương đối tốt. Từ chia sẻ của các giáo viên có thể thấy rằng để đạt được kết quả cao trong công tác giảng dạy và ôn thi cần phải làm được những việc sau đây: Giáo viên phải là người có tâm; phải nghiêm khắc, gần gũi nhưng không quá khắt khe; Có tình thương đối với học sinh, được học sinh tôn trọng; Nhìn thấy những điểm mạnh và tích cực của học sinh; Không nên mất bình tĩnh trong quá trình giảng dạy và giáo dục. Đầu tư cho việc soạn giảng, chuẩn bị nguồn tài liệu phù hợp với đối tượng học sinh của mình. Tài liệu được biên soạn dựa trên cấu trúc đề của Bộ GDĐT, chia theo từng cấp độ, từng chủ đề. Dành sự quan tâm đặc biệt đến những học sinh yếu, đầu tư dạy phụ đạo có lựa chọn kiến thức cho các em học sinh này. Cố gắng làm mềm hóa kiến thức để học sinh dễ tiếp thu bằng cách xác định các từ khóa. Không nên chuẩn bị quá nhiều nội dung hoặc tài liệu cho 1 tiết dạy hoặc ôn tập. Sửa bài kiểm tra chủ yếu tập trung vào những câu học sinh hay làm sai, tìm xem nguyên nhân từ phía giáo viên hay học sinh để điều chỉnh kịp thời. Tham gia các hội nhóm chuyên môn để trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt là thường xuyên trao đổi chuyên môn với các giáo viên có phương pháp và kết quả giảng dạy tốt trong trường, trường bạn….


Hình ảnh hội thảo

Ngoài ra hội thảo còn còn có nhiều ý kiến đóng góp, tranh luận sôi nổi khác xoay quanh các giải pháp để giúp đỡ học sinh yếu kém và học sinh cá biệt có thể chịu hợp tác cùng giáo viên để đưa chất lượng bộ môn đi lên.

Buổi Hội thảo khép lại qua ý kiến phát biểu của thầy Hiệu trưởng Lê Đức Thanh với hy vọng sau buổi hội thảo giáo viên sẽ phần nào khắc phục được khó khăn vướng mắc, cùng đồng tâm hiệp lực đưa chất lượng Nhà trường đi lên mà trước mắt là chất lượng ôn thi THPT quốc gia trong năm 2021.

 (Thầy Lê Đức Thanh, Hiệu trưởng THPT Phước Hòa)
Trở về