Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Trường THPT Nguyễn Trãi tổ chức chương trình giao lưu “Đờn ca tài tử” năm học 2019-2020
Sáng ngày 02/11/2019, trường THPT Nguyễn Trãi phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao Thuận An long trọng tổ chức chương trình giao lưu “Đờn ca tài tử”. Nhằm triển khai kế hoạch năm học 2019 – 2020 của trường về “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, kế hoạch chuyên đề của tổ chuyên môn Ngữ văn về việc “đưa âm nhạc dân tộc và sân khấu vào học đường” để không chỉ thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, phát triển năng lực học tập của học sinh nâng niu, giữ gìn giá trị văn hóa mà ông cha đã để lại. Đông đảo khách mời đến từ các phòng ban, cơ quan báo đài, các trường trung học trong thị xã Thuận An cùng toàn thể giáo viên, học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi đã về dự chương trình.

Loại hình nghệ thuật “Đờn ca tài tử” đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Đây là loại hình nghệ thuật dân gian có đặc thù riêng biệt và phổ biến rộng khắp ở 21 tỉnh thành phía Nam. Đây là loại hình nghệ thuật gắn bó mật thiết với văn học dân gian. Tiếng hát từ chính cuộc sống, từ chính tiếng lòng con người và cả một vùng đất luôn là món quà quý giá nhất. Đờn ca tài tử khi cất lên, ta hiểu được cả nỗi lòng của con người miền sông nước. Hiểu được những giá trị lớn lao ấy, trường THPT Nguyễn Trãi tổ chức buổi giao lưu “Đờn ca tài tử” với đầy những cung bậc cảm xúc, để các em học sinh them yêu, thêm quý những giá trị truyền thống của dân tộc ta. Đó là những tiết mục được dàn dựng, đầu tư bài bản đến từ các nghệ sỹ thuộc Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao Thuận An, là những điệu lý, câu hò, bài vọng cổ chất chứa nét mộc mạc, hồn nhiên từ chính các em học sinh, xen lẫn là những phần giao lưu vui nhộn, hấp dẫn về những vấn đề xoay quanh loại hình nghệ thuật “Đờn ca tài tử”.


Phần trình diễn cũng học sinh

Dẫu cho thời gian có trôi qua, cuộc sống có nhiều biến đổi thì Văn học dân gian nói chung và loại hình Đờn ca tài tử nói riêng vẫn luôn tồn tại với những giá trị vĩnh hằng của nó. Thông qua chương trình giao lưu, các em học sinh đã thêm yêu Văn học dân gian và  từ đó có hứng thú, say mê với môn Ngữ văn nhiều hơn.


Chụp hình lưu niệm

(Ngô Ngọc Yên_THPT Nguyễn Trãi)

Trở về