Năm học 2018-2019, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Trường THPT Phước Vĩnh tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa với chuyên đề “Phòng chống bạo lực học đường và ứng xử học đường”
Chiều 27-10, Tổ Hóa - BCH Đoàn trường - Tổ tư vấn học đường - Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của trường THPT Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo đã phối hợp tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Phòng chống bạo lực học đường và ứng xử học đường” cho toàn thể học sinh.

Đến dự buổi ngoại khóa có thầy Hiệu trưởng Trần Đình Phú cùng các thầy cô trong Ban Giám Hiệu; Trung tá Nguyễn Sơn Hải đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Phú Giáo; PGS.TS Huỳnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP.HCM; Ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm và toàn thể học sinh của 35 lớp.

Ở Việt Nam trong những năm gần đây, hiện tượng bạo lực học đường diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần học sinh cũng như gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Việc tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến hành vi bạo lực trong nhà trường có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà quản lý giáo dục, các thầy cô giáo cũng như các bậc phụ huynh trong việc việc quản lý, giải quyết và phòng ngừa hành vi bạo lực học đường. Buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề “Phòng chống bạo lực học đường và ứng xử học đường” được tổ chức nhằm tạo một diễn đàn để các em được lắng nghe, được chia sẻ những khúc mắc trong suy nghĩ, trong ứng xử học đường và nhận thức của lứa tuổi vị thành niên.


Trung tá Nguyễn Sơn Hải - Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự XH Công an
huyện Phú Giáo (trái) và PGS.TS Huỳnh Văn Sơn-  Phó Hiệu Trưởng trường ĐHSP TP.HCM (phải)
nói chuyện và chia sẻ những kỹ năng sống cần thiết xoay quanh chủ đề với các em học sinh

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, vấn đề bạo lực học đường có nhiều nguyên nhân, trong đó sự phát triển thiếu toàn diện về nhân cách, thiếu kỹ năng ứng xử, kỹ năng sống, sự sai lệch trong quan điểm sống dẫn đến thái độ tiêu cực trong nhận thức và hành động của một số học sinh. Sự tác động trực tiếp và gián tiếp của các mạng xã hội đến nhận thức, thái độ, thời gian và cuộc sống của các em. Đặc biệt là các em chưa định hình được lý tưởng sống đúng đắn, hướng thiện khiến bản thân dễ vi phạm; mặt khác phụ huynh ít quan tâm, không dành nhiều thời gian chăm sóc con cái, chưa có sự giáo dục đúng đắn là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hành vi bạo lực của học sinh.

Sau diễn đàn, các em học sinh tham gia vẽ tranh tuyên truyền về ứng xử học đường và phòng chống bạo lực học đường với những lời cảnh tỉnh sâu sắc thật ý nghĩa.


Thầy Nguyễn Ngọc Tân - Phó Hiệu trưởng nhà trường(trái) trao thưởng cho học sinh các lớp
tham gia vẽ tranh tuyên truyền

Để ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng bạo lực học đường thì rất cần sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các ngành các cấp, các tổ chức đoàn thể xã hội để xây dựng môi trường giáo dục nhà trường, môi trường gia đình và môi trường xã hội lành mạnh, tạo điều kiện cho học sinh phát triển hài hòa thể chất, trí tuệ, tâm hồn và đạo đức.

(Trường THPT Phước Vĩnh)

Trở về