Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Chấm tranh phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy năm 2020
Sau hơn 01 tháng phát động, sáng nay (11/6), Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2020 bắt đầu phân loại và chấm điểm các tranh tham gia cuộc thi,

Sau thời gian phát động và triển khai cuộc thi từ ngày 13/5 đến ngày 10/6/2020, Ban Tổ chức đã nhận được 566 tác phẩm dự thi từ các trường THCS, THPT và các trung tâm GDTX trong tỉnh (không tính các tác phẩm dự thi vòng trường, vòng huyện). Theo đó, khối THCS có sự tham gia của 09/09 Phòng GDĐT với 318 tác phẩm; khối THPT-GDTX có 248 tác phẩm, trong đó có 28/28 trường THPT công lập, 3/8 trường THPT ngoài công lập, 5/7 trung tâm GDTX tham gia dự thi.

Theo yêu cầu của thể lệ, các tác phẩm tham dự cuộc thi phải thể hiện được nội dung tuyên truyền về hậu quả và tác hại của ma túy; công tác phòng, chống tệ nạn ma túy xâm nhập vào học đường; ước mơ về một xã hội không có ma túy… Tranh dự thi phải được vẽ trên khổ giấy A3, vẽ tràn lề, không đóng khung tranh, với các chất liệu như: Sáp màu, dạ màu, màu bột, màu nước, sơn dầu… Bài dự thi phải được vẽ bằng tay, không sử dụng bản photocopy, scan, có bối cảnh và màu sắc phù hợp với nội dung bức tranh; các tranh vẽ phải truyền tải được ý tưởng của chính tác giả, không sao chép, không bắt chước ý tưởng từ các tranh ảnh, tài liệu có sẵn hoặc ý tưởng của người khác. Ban tổ chức không chấp nhận các bài dự thi thiết kế bằng đồ họa, đã tham dự ở cuộc thi khác, đã tham dự triển lãm hoặc sao chép ở bất cứ nguồn nào.

Theo nhận xét của Ban Tổ chức, cuộc thi năm nay thu hút được nhiều tác phẩm hơn. Đây cũng là nhờ hiệu quả của tăng cường công tác tuyên truyền, PBGDPL về phòng chống ma túy mà Sở GDĐT và Công an tỉnh (Thường trực BCĐ 138 tỉnh) đã phối hợp triển khai thực hiện trong năm học 2019-2020 trong các hội nghị tập huấn và tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở giáo dục cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Qua đánh giá ban đầu của Ban Giám khảo, nhìn chung các tác phẩm thể hiện được tính chất cổ động, tuyên truyền về phòng, chống ma túy, đặc biệt là phòng, chống ma túy trong học đường; các thí sinh đã có sự quan tâm hơn về bố cục của tranh vẽ, nét vẽ rõ ràng, màu sắc hài hòa; cách trình bày có tính thẩm mỹ, có sự kết hợp giữa chi tiết qua đó vừa thể hiện được ý thức của các em về việc phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy, tinh thần cảnh giác với các nguy cơ tiềm ẩn của ma túy đối với môi trường học đường, vừa thể hiện được năng khiếu mỹ thuật của các em.

Về giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ trao giải riêng cho hai khối: Khối THCS (Phòng GDĐT và các đơn vị có học sinh THCS tham gia) và khối THPT (các trường THPT, các trung tâm GDTX). Số lượng giải thưởng dự kiến: Khối các Phòng GDĐT: 01 Giải Nhất, 03 Giải Nhì, 05 Giải Ba, 10 Giải Khuyến khích và 03 Giải Tập thể cho các Phòng GDĐT có nhiều tác phẩm đạt Giải cao. Khối các trường THPT-Trung tâm GDNN-GDTX: 01 Giải Nhất, 03 Giải Nhì, 05 Giải Ba, 10 Giải Khuyến khích. Ngoài 38 tranh đạt giải, Ban Tổ chức sẽ chọn thêm một số tiêu biểu để trưng bày tại các cơ sở giáo dục từ ngày 25/6 đến ngày 10/7/2020.

(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về