Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Khai mạc Hội thi An toàn giao thông học sinh năm học 2020-2021
Sáng ngày 25-11-2020 tại Hội trường Cao đẳng Y tế, Sở GDĐT phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức Lễ khai mạc và các phần thi trong ngày thứ nhất của Hội thi An toàn giao thông học sinh tỉnh Bình Dương năm học 2020-2021.


Các đại biểu và Ban Giám khảo dự Lễ khai mạc hội thi

Đến dự lễ khai mạc có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban tổ chức hội thi; ông Trần Bảo Lâm – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh; bà Lê Kim Dung – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng – Pháp chế, Sở GDĐT; ông Nguyễn Minh Sơn – UVTV, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh Đoàn; ông Nguyễn Thanh Đồng – Giám đốc Honda An Thành Thủ Dầu Một (Đơn vị đồng hành cùng hội thi); cùng các thành viên Ban Tổ chức. Về Ban Giám khảo, có ông Nguyễn Văn Sang – Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Trưởng Ban Giám khảo; các thành viên Ban Giám khảo: Ông Đoàn Lê Bình – Phó Đội trưởng, Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng Ban giám khảo; ông Trần Nam Ni – Chuyên viên Văn phòng Ban ATGT tỉnh; bà Nguyễn Hồng Anh Như – Trưởng phòng Nghiệp vụ và Công tác Đội, Nhà thiếu nhi tỉnh; bà Tăng Phương Tuyết – Giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Thủ Dầu Một; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và 600 học sinh đại diện cho các đơn vị, trường học tham gia hội thi.


Ông Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc hội thi

Hội thi năm nay có 48 đơn vị, trường học đăng ký tham dự, chia làm 03 khối gồm: Khối các phòng GDĐT (09 đơn vị), Khối các trường THPT công lập (29 trường) và Khối các trường THPT ngoài công lập (03 trường) – Trung tâm GDTX (07 trung tâm). Hội thi được tổ chức với 02 phần thi độc lập là: Thi tiểu phẩm tuyên truyền (vòng loại bắt buộc, vòng chung kết) và Thi kiến thức (05 vòng thi).


Ông Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban tổ chức hội thi
và ông Nguyễn Thanh Đồng – Giám đốc Honda An Thành Thủ Dầu Một (Đơn vị đồng hành cùng hội thi)
tặng hoa và các phần quà lưu niệm cho Ban Giám khảo

Tại phần thi tiểu phẩm tuyên truyền, tất cả đơn vị, trường học đều phải tham gia vòng loại với 01 tiểu phẩm dưới dạng video clip. Ban Giám khảo đã tổ chức chấm vòng loại tiểu phẩm và đã chọn được 06 tiểu phẩm xuất sắc đại diện cho các khối vào vòng chung kết để biểu diễn trực tiếp trên sân khấu trong buổi sáng ngày dự thi thứ nhất (25-11-2020).


Tiểu phẩm Trận chiến cuối cùng của Đội thi Phòng GDĐT Dĩ An

Buổi chiều ngày dự thi thứ nhất là phần thi kiến thức với hai nội dung Trắc nghiệm “Rung chuông vàng” kiến thức an toàn giao thông (vòng 1) và Xếp hình biển báo giao thông (vòng 2).


Các thí sinh tham gia Vòng thi Rung chuông vàng

Tại vòng 1 thi Trắc nghiệm “Rung chuông vàng”, các thí sinh đã thể hiện được các kiến thức về an toàn giao thông của bản thân, nhiều thí sinh đã xuất sắc vượt qua được 30 câu hỏi chính thức của hội thi. Ban tổ chức, Ban ra đề, Ban giám khảo đã phải sử dụng thêm các câu hỏi phụ để phân định các giải thưởng cá nhân cho thí sinh.


Một đội dự thi Vòng 2 – Xếp hình biển báo

Ở vòng 2 thi Xếp hình biển báo giao thông, trong 02 phút các thí sinh phải sắp xếp lại các biển báo đã được chia thành nhiều mảnh nhỏ và có 01 phút để trả lời. Đây cũng là một nội dung thi khó với số lượng lớn các biển báo được sử dụng theo QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT ngày 31/12/2019. Các đội đã hoàn thành tốt phần thi của mình với việc xếp đúng hình biển báo, trả lời chính xác nhóm và tên biển báo, nêu đúng ý nghĩa biển báo.

Sau hai vòng thi đầu, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá hầu hết các đội đã có sự chuẩn bị tốt cho các phần thi, có tổ chức ôn luyện, tập luyện theo hướng dẫn của Ban Tổ chức; từng thí sinh đều đã trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn giao thông cho bản thân. Tuy nhiên, ở phần thi Xếp hình biển báo, sự phối hợp giữa các thành viên của một vài đội chưa tốt vì vậy kết quả ráp hình chưa đạt yêu cầu.

Vào lúc 07 giờ 30 sáng ngày 26-11, các đội được vào vòng trong sẽ tiếp tục dự thi 03 vòng thi cuối. Dựa vào kết quả thi, Ban Giám khảo sẽ chọn ra các đội xuất sắc để tiếp tục tham gia từng vòng tiếp theo, gồm có: Vòng 3 – Đoán tên biển báo giao thông, Vòng 4 – Xử lý tình huống vi phạm, Vòng 5 – Hùng biện.

Vào lúc 07 giờ 30 sáng ngày 29/11 (Chủ nhật), Ban Tổ chức sẽ tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cho hội thi kết hợp tổ chức Chương trình “Chạy xe đạp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông” tại Trường THPT Phước Vĩnh (huyện Phú Giáo).

Một số hình ảnh Lễ khai mạc và các vòng thi
Hội thi An toàn giao thông học sinh tỉnh Bình Dương năm học 2020-2021


Hai MC dẫn chương trình hội thi


Ông Nguyễn Văn Phong tặng hoa và cờ lưu niệm cho
ông Nguyễn Thanh Đồng – Giám đốc Honda An Thành Thủ Dầu Một, đơn vị đồng hành cùng hội thi nhiều năm qua


Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị khối phòng GDĐT tham gia hội thi


Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị khối trường THPT ngoài công lập và Trung tâm GDTX tham gia hội thi


Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị khối trường công lập tham gia hội thi


Quang cảnh lễ khai mạc


Một số tiết mục văn nghệ do thí sinh biểu diễn


Phòng Lái xe an toàn, công ty Honda An Thành hướng dẫn thí sinh đội mũ bảo hiểm đúng quy cách


bên cạnh đó Honda An Thành còn hướng dẫn học sinh kỹ năng lái xe an toàn


Thí sinh chuẩn bị cho Vòng 1: Thi trắc nghiệm Rung chuông vàng


Công ty Honda An Thành tặng quà lưu niệm cho các đội dự thi tiểu phẩm tuyên truyền


Vòng 2: Thi Xếp hình biển báo giao thông


Ban Giám khảo nhận xét, đánh giá phần thi của các đội


Ban Giám khảo tặng quà tuyên dương các thí sinh khối Phòng GDĐT đạt kết quả cao phần thi Rung chuông vàng


Ban Giám khảo tặng quà tuyên dương các thí sinh khối trường THPT ngoài công lập và Trung tâm GDTX


Ban Giám khảo tặng quà tuyên dương các thí sinh khối trường THPT công lập

(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về