Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Trao tặng 49.195 mũ bảo hiểm cho học sinh Lớp 1 tỉnh Bình Dương năm học 2020-2021
Hòa cùng không khí hân hoan của lễ khai giảng năm học mới 2020-2021, sáng ngày 05/9, tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Phường Lái Thiêu, TP. Thuận An), Sở GDĐT phối hợp cùng với Ban An toàn giao thông tỉnh và Công ty Honda An Thành tổ chức Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một (cấp tỉnh) năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.


Ông Lê Văn Thiện – Phó Tổng Giám đốc Công ty Honda An Thành, Đại diện cho Honda Việt Nam (thứ 3 từ trái sang)
trao bảng tượng trưng cho Đại diện Sở GDĐT, Phòng GDĐT Thuận An và Trường TH Trần Quốc Toản

Đây là hoạt động thực hiện theo Kế hoạch số 149/KH-UBATGTQG ngày 27/4/2020 của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em năm 2020, chủ đề “Giữ trọn ước mơ”, với sự phối hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Công ty Honda Việt Nam và các bộ, ngành, cơ quan trung ương nhằm hưởng ứng năm An toàn giao thông 2020.

Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm, có sức ảnh hưởng lớn hưởng ứng năm An toàn giao thông 2020, được Sở GDĐT tập trung chỉ đạo qua nhiều văn bản khác nhau và mới nhất là Công văn số 1330/SGDĐT-CTTTPC ngày 31/8/2020 về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đầu năm học 2020-2021, nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy và xe đạp điện, trong đó thực hiện mục tiêu quan trọng là đến năm 2020 nâng tỷ lệ đội MBH cho trẻ em tại nước ta lên mức 80%.


Các đại biểu tham dự Lễ khai giảng và Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm

Tham dự Lễ khai giảng và Chương trình trao tặng MBH, về phía đại biểu khách mời có sự hiện diện của ông Phạm Phú Nam - Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu; Trung tá Lê Kế Sử - Đội trưởng Đội tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT và xử lý VPHC (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh); ông Lê Văn Thiện - Phó Tổng Giám đốc Công ty Honda An Thành, đại diện cho Honda Việt Nam. Về phía ngành GDĐT, có đại diện Phòng Chính trị, tư tưởng – Pháp chế và Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GDĐT); ông Võ Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng GDĐT Thuận An; ông Đặng Thanh Bình – Hiệu trưởng, cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên, Ban Đại diện cha mẹ học sinh và các em học sinh của Trường TH Trần Quốc Toản.


Đại biểu trao tặng mũ bảo hiểm và chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh lớp Một

Qua 02 năm (2018, 2019) triển khai thực hiện chương trình, gần 4 triệu chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn đã được Công ty Honda Việt Nam trao đến tận tay các em học sinh lớp Một tại tất cả các trường Tiểu học trên toàn quốc. Chương trình đã trở thành cuộc vận động lớn trong toàn xã hội về việc thực hiện quy định pháp luật về đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, góp phần tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em từ 35% năm 2017 lên 70% năm 2019.


Ông Lê Văn Thiện – Phó Tổng Giám đốc Công ty Honda An Thành, Đại diện cho Honda Việt Nam
trao tặng và đội mũ bảo hiểm cho học sinh

Nối tiếp những thành công của hai năm trước, chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một tiếp tục được triển khai trong năm học 2020-2021. Tại tỉnh Bình Dương số MBH được trao tặng là 49.145 cái, trong đó thành phố Thuận An là 10.755 MBH và trường Tiểu học Trần Quốc Toản là 450 MBH. Đây món quà ý nghĩa trong những ngày đầu đến trường, đồng thời trở thành bài học về an toàn giao thông thiết thực đầu tiên cho các em trên con đường đi đến tương lai. Hướng đến mục tiêu tăng tỷ lệ trẻ em từ 6 đến 18 tuổi đội mũ bảo hiểm trên 80% vào năm 2020 và 100% vào những năm tiếp theo.


Món quà ý nghĩa và thiết thực trong ngày khai giảng
và cũng là bài học đầu tiên về an toàn giao thông dành cho các em học sinh lớp Một

Qua chương trình này hi vọng những chiếc nón bảo hiểm không chỉ đơn thuần là vật dụng cần thiết bảo vệ các em, mà sẽ trở thành người bạn thân thiết của các em. Đồng thời, nhắc nhở người lớn về sự an toàn trước mỗi hành trình đối với bản thân, gia đình và những người xung quanh. Ngành GDĐT sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông, các lực lượng chức năng và toàn xã hội trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông, giáo dục các em luôn nhớ đội mũ bảo hiểm và phải đội mũ bảo hiểm đúng cách khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Theo tinh thần Công văn số 1330/SGDĐT-CTTTPC ngày 31/8/2020 về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đầu năm học 2020-2021, Sở GDĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học triển khai thực hiện nghiêm các nội dung:

1. Quán triệt toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT.

2. Phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm và trong ngày khai giảng năm học mới 2020-2021.

3. Phát động, hưởng ứng “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường” vào tháng 9/2020, với các nội dung:

- Treo băng rôn tuyên truyền, hưởng ứng;

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục học sinh kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, Đoàn - Đội, các hoạt động ngoại khóa;

- Tổ chức ký cam kết giữa gia đình và nhà trường trong việc phối hợp giáo dục học sinh chấp hành đúng pháp luật về ATGT, với các nội dung như: Học sinh bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông; tuyệt đối không để học sinh điều khiển xe mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; chấp hành đúng các quy tắc giao thông khi tham gia giao thông…Bản cam kết được lập thành 02 bản, gia đình giữ 01 bản, giáo viên chủ nhiệm giữ 01 bản để cùng phối hợp theo dõi, giáo dục và đánh giá hạnh kiểm học sinh trong từng học kỳ.

4. Đối với các trường có tổ chức xe ô tô đưa, đón học sinh đi học phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, phương tiện phải đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, ứng xử có văn hóa với học sinh, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT (theo Công văn số 3523/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 16/8/2019 của Bộ GDĐT). Trong quá trình đưa, đón học sinh phải bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Sở GDĐT.

5. Đối với các trường tiểu học, trường phổ thông nhiều cấp học (có lớp 1): Tổ chức Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần ngày 07/9/2020 (hoặc ngày 14/9/2020 nếu trường tổ chức Lễ khai giảng ngày 07/9/2020).

Một số hình ảnh Lễ khai giảng và Chương trình trao tặng MBH cho học sinh lớp Một cấp tỉnh
năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”


Một tiết mục văn nghệ tuyên truyền về an toàn giao thông do học sinh Trường TH Trần Quốc Toản biểu diễn


Đại biểu và các em học sinh làm lễ chào cờ


Thầy Đặng Thanh Bình đánh trống khai giảng năm học mới 2020-2021


49.195 mũ bảo hiểm đạt chất lượng Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia sẽ được trao tặng
đến các em học sinh lớp 1 của tỉnh Bình Dương


Ông Nguyễn Thụy Ái Quốc – CV Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT (thứ 2 từ phải sang) tặng hoa
ông Lê Văn Thiện thay cho lời cảm ơn của ngành GDĐT tỉnh Bình Dương gửi đến Honda Việt Nam.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với ông Lê Văn Thiện


Toàn bộ học sinh lớp Một năm học 2020-2021 của Trường TH Trần Quốc Toản
đã nhận được mũ bảo hiểm của Chương trình “Giữ trọn ước mơ”


Các anh chị Hướng dẫn viên lái xe an toàn của Công ty Honda An Thành
hướng dẫn các em học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách


Nhiều phần quà nhỏ ý nghĩa trao tặng cho các em học sinh trong phần giao lưu kiến thức về an toàn giao thông


Các em học sinh lớp Một rất phấn khởi với chương trình và tham gia hưởng ứng rất đông


Các anh chị Hướng dẫn viên lái xe an toàn của Công ty Honda An Thành
hướng dẫn các em học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách


Lễ khai giảng và Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một cấp tỉnh
năm học 2020-2021 đã được tổ chức ngắn gọn, trang trọng, có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục

(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về