Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Phát động cuộc thi “Vẽ tranh tuyên tuyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2020
Ngày13/5/2020, Sở GDĐT đã ban hành văn bản phát động Cuộc thi “Vẽ tranh tuyên tuyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2020. Đây là hoạt động nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch số 1965/KH-UBND ngày 22/4/2020 của UBND tỉnh Bình Dương về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6” năm 2020 và Kế hoạch số 569/KH-SGDĐT ngày 15/4/2020 của Sở GDĐT về tuyên truyền, PBGDPL phòng, chống ma túy trong trường học năm 2020.

Cuộc thi vẽ tranh phòng, chống ma túy được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội, qua đó khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân trong việc tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy xâm nhập vào học đường, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Chủ đề của cuộc thi năm 2020 là “Tuyên tuyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy trong cộng đồng”. Đối tượng dự thi là học sinh, học viên đang học tại các trường Trung học cơ sở (THCS), Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Bồi dưỡng nghiệp vụ tỉnh (GDTX và BDNV), trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) các huyện, thị xã, thành phố có niềm đam mê hội họa, yêu thích vẽ tranh. Các đơn vị sẽ chọn ra các tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất của đơn vị mình để tham gia cuộc thi cấp tỉnh.

Các thí sinh có thời gian hơn 01 tháng để tìm kiếm và trình bày tranh vẽ, bắt đầu từ ngày phát động (13/5) đến ngày 10/6/2020. Các tranh đạt giải sẽ được in panô và trưng bày tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh từ ngày 20/6 đến ngày 10/7/2020.


Tác phẩm đạt giải Nhất khối THCS năm 2019
của em Nguyễn Ngọc Hương Trầm, lớp 8A1, THCS Nguyễn Viết Xuân (Thủ Dầu Một)

Thể lệ yêu cầu các tác phẩm tham dự cuộc thi phải thể hiện được nội dung tuyên truyền về hậu quả và tác hại của ma túy; công tác phòng, chống tệ nạn ma túy xâm nhập vào học đường; ước mơ về một xã hội không có ma túy… Tranh dự thi phải được vẽ trên khổ giấy A3, vẽ tràn lề, không đóng khung tranh, với các chất liệu như: Sáp màu, dạ màu, màu bột, màu nước, sơn dầu… Bài dự thi phải được vẽ bằng tay, không sử dụng bản photocopy, scan, có bối cảnh và màu sắc phù hợp với nội dung bức tranh; Các tranh vẽ phải truyền tải được ý tưởng của chính tác giả, không sao chép, không bắt chước ý tưởng từ các tranh ảnh, tài liệu có sẵn hoặc ý tưởng của người khác. Ban tổ chức không chấp nhận các bài dự thi thiết kế bằng đồ họa, đã tham dự ở cuộc thi khác (hoặc đã tham dự cuộc thi do Sở GDĐT tổ chức những năm trước), đã tham dự triển lãm hoặc sao chép ở bất cứ nguồn nào.

Về giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ trao giải riêng cho hai khối: Khối THCS (Phòng GDĐT và các đơn vị có học sinh THCS tham gia) và khối THPT (các trường THPT, các trung tâm GDTX). Số lượng giải thưởng dự kiến: Khối các Phòng GDĐT: 01 Giải Nhất, 03 Giải Nhì, 05 Giải Ba, 10 Giải Khuyến khích và 03 Giải Tập thể cho các Phòng GDĐT có nhiều tác phẩm đạt Giải cao. Khối các trường THPT-Trung tâm GDNN-GDTX: 01 Giải Nhất, 03 Giải Nhì, 05 Giải Ba, 10 Giải Khuyến khích.


Tác phẩm đạt giải Khuyến khích khối THPT năm 2019
của em Lê Thị Hiền, lớp 10A2, Trung học phổ thông Lê Lợi (Bắc Tân Uyên)

Được biết, cuộc thi “Vẽ tranh tuyên tuyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2019, Ban tổ chức đã nhận được 386 tác phẩm tham gia dự thi. Ban tổ chức đã trao 14 giải cá nhân và 03 giải tập thể cho khối THCS; 19 giải cá nhân khối THPT-GDTX. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã chọn ra 80 tranh tiêu biểu để in panô trưng bày tại Quảng trường 30/4 (thị xã Bến Cát) từ ngày 24/6 đến 30/6/2019 để hưởng ứng Lễ ra quân “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” năm 2019 được tổ chức tại thị xã Bến Cát.

(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về