Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Bạo lực học đường: Chú trọng, đề cao việc phòng ngừa hơn là chống
Đây là ý kiến trọng tâm trong phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống bạo lực học đường và cũng là nội dung trọng tâm trong buổi sinh hoạt chuyên đề về phòng, chống bạo lực học đường mà Sở GDĐT phối hợp với Sở Tư pháp và Trường Đại học Thủ Dầu Một thực hiện trong buổi tuyên truyền cho học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi vào sáng ngày 25/11/2019.

Tham dự buổi tuyên truyền có ông Nguyễn Đức Chính – Phó Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp; bà Tăng Phương Tuyết – Giảng viên Trường Đại học Thủ Dầu Một (báo cáo viên); ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô và hơn 1.000 học sinh khối lớp 11, 12 của trường.


Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, ông Nguyễn Đức Chính đã tặng nhà trường một số sách kỹ năng liên quan đến pháp luật về giao thông, môi trường, bạo lực học đường, phòng chống xâm hại, giao tiếp, ứng xử… để bổ sung vào tủ sách pháp luật và nhu cầu đọc sách của học sinh.


Cô Tăng Phương Tuyết chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phòng ngừa bạo lực học đường

Tham dự buổi tuyên truyền, các em học sinh đã tập trung lắng nghe và tham gia các câu hỏi giao lưu với báo cáo viên. Các em đã được báo cáo viên trình bày về các nguyên nhân và những tình huống dẫn đến bạo lực học đường, một vấn đề nóng, gây nhức nhối cho nhà trường, gia đình và xã hội. Đặc biệt, báo cáo viên tập trung đề cập đến một số trường hợp học sinh lạm dụng mạng xã hội, gây hấn với nhau trên facebook bằng những từ ngữ châm chích, sau đó tụ tập đánh nhau, gây ra những hệ lụy khó lường. Tuy nhiên, phần lớn nhờ có thầy cô, nhà trường và gia đình kịp thời phát hiện, can ngăn, cảm hóa nên nhiều vụ việc đã được giải quyết tốt đẹp trong sự chan hòa, thân ái.

Thông qua những sự việc trên, cô Tăng Phương Tuyết mong muốn các em học sinh hãy biết sử dụng mạng xã hội một cách văn minh, ứng xử có văn hóa, biết sử dụng mạng xã hội để phục vụ cho việc học tập và cho việc có ích. Cô Tăng Phương Tuyết cũng mong rằng nhà trường và Tổ tư vấn tâm lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc giáo dục kiến thức về tâm lý học đường, giúp các em biết cách quản lý cảm xúc và cách giải quyết mâu thuẫn để không dẫn đến hành vi bạo lực học đường, trong đó chú trọng và đề cao việc phòng ngừa hơn là chống.


Báo cáo viên giao lưu hỏi – đáp với các bạn học sinh

Kết thúc buổi tuyên truyền, cô Tăng Phương Tuyết cùng thầy cô và toàn thể học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi đã cùng hô to thông điệp: “Nói không với bạo lực học đường” để cùng nhau xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường

Được biết trong sáng cùng ngày tại Trường THPT Trần Văn Ơn, một tổ công tác khác cũng đã tổ chức tuyên truyền cho các em học sinh. Đây là 02 trường mà Sở GDĐT phối hợp với Sở Tư pháp và Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức tuyên truyền về phòng, chống bạo lực học đường trong đợt cao điểm tuyên truyền thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019, gồm có trường: THCS Phú Hòa, THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP. Thủ Dầu Một); THCS Bình Chuẩn, THPT Nguyễn Trãi, THPT Trần Văn Ơn (TX. Thuận An); THCS Võ Trường Toản, THPT Dĩ An, THPT Bình An (TX. Dĩ An); THCS Lê Quý Đôn, THPT Bến Cát (TX. Bến Cát). Đây là chương trình tuyên truyền, PBGDPL thực hiện theo Kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật trong trường học theo tinh thần Công văn số 2300/SGDĐT-CTTTPC ngày 30/10/2019 của Sở GDĐT, nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch số 3302/KH-UBND ngày 19/7/2018 của UBND tỉnh Bình Dương về tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường” đến năm 2021.

(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về