Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
“Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”
Đây cũng là chuyên đề được Sở GDĐT và Sở Tư pháp phối hợp tổ chức trong buổi tuyên truyền, PBGDPL về phòng, chống bạo lực học đường cho học sinh Trường THPT Trần Văn Ơn vào sáng ngày 25/11/2019.

Tham dự buổi tuyên truyền có bà Nguyễn Thu Trang – Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp (báo cáo viên); đại diện Phòng Chính trị, tư tưởng - Pháp chế, Sở GDĐT; thầy Hoàng Thanh Cần – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Ơn; thầy Ngô Hiếu – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy cô và hơn 1.000 học sinh khối lớp 11, 12 của trường.


Bà Nguyễn Thu Trang tặng sách pháp luật và sách kỹ năng cho Trường THPT Trần Văn Ơn

Sau nghi thức chào cờ đầu tuần, đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, bà Nguyễn Thu Trang đã tặng nhà trường một số sách kỹ năng liên quan đến pháp luật về giao thông, môi trường, bạo lực học đường, phòng chống xâm hại, giao tiếp, ứng xử… để bổ sung vào tủ sách pháp luật và nhu cầu đọc sách của học sinh.


Báo cáo viên giao lưu hỏi – đáp với các bạn học sinh

Phối hợp cùng với BCH Đoàn trường, bà Nguyễn Thu Trang (báo cáo viên) đã thực hiện các câu hỏi giao lưu với các em học sinh về các chủ đề về tình bạn, giới tính, tuổi dậy thì, phẩm chất, lối sống của đoàn viên, thanh niên học sinh.


Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Đi sâu vào tuyên truyền về phòng, chống bạo lực học đường, báo cáo viên đã tập trung vào các nguyên nhân, thực trạng, những tình huống dẫn đến bạo lực học đường; đặc biệt báo cáo viên lưu ý các em học sinh cần chú trọng đến lời nói và các hành vi ứng xử của mình với bạn bè, với thầy cô và gia đình; các em cần khắc phục tình trạng nói tục chửi thề, hay nóng nảy gây gỗ, vô lễ, bất cần hoặc ganh ghét, ganh tị, châm chọc nhau… đây là những hành vi dễ bắt gặp ở trường học, trong gia đình và ngoài đường phố, là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến bạo lực học đường. Bên cạnh đó, bà cũng đề cập một số quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường và một số giải pháp, quy tắc ứng xử dành học sinh để phòng ngừa bạo lực học đường. Bà mong rằng thông qua buổi giao lưu sinh hoạt hôm nay, Ban Giám hiệu cùng với các thầy cô và các em học sinh sẽ tếp tục chung tay xây dựng một “Trường học thân thiện, học sinh tích cực, phòng chống bạo lực học đường”.


Báo cáo viên cùng thầy cô và các bạn học sinh cùng hô vang thông điệp “Nói không với bạo lực học đường”

Kết thúc buổi tuyên truyền, bà Nguyễn Thu Trang cùng thầy cô và toàn thể học sinh Trường THPT Trần Văn Ơn đã cùng hô to thông điệp: “Nói không với bạo lực học đường” để cùng nhau bắt đầu xây dựng những tình bạn đẹp, cư xử chan hòa, bao dung và nhân ái trong nhà trường, không để xảy ra bạo lực học đường.

Được biết, Trường THPT Trần Văn Ơn là một trong 10 trường mà Sở GDĐT phối hợp với Sở Tư pháp và Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức tuyên truyền về phòng, chống bạo lực học đường trong đợt cao điểm tuyên truyền thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019, gồm có các trường: THCS Phú Hòa, THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP. Thủ Dầu Một); THCS Bình Chuẩn, THPT Nguyễn Trãi, THPT Trần Văn Ơn (TX. Thuận An); THCS Võ Trường Toản, THPT Dĩ An, THPT Bình An (TX. Dĩ An); THCS Lê Quý Đôn, THPT Bến Cát (TX. Bến Cát). Đây là chương trình tuyên truyền, PBGDPL thực hiện theo Kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật trong trường học theo tinh thần Công văn số 2300/SGDĐT-CTTTPC ngày 30/10/2019 của Sở GDĐT, nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch số 3302/KH-UBND ngày 19/7/2018 của UBND tỉnh Bình Dương về tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường” đến năm 2021.

(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về