Cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền về phòng, chống ma túy” năm 2019
Thực hiện Kế hoạch số 2078/KH-UBND ngày 09/5/2019 của UBND tỉnh Bình Dương về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6” năm 2019, Sở GDĐT phối hợp Ban chỉ đạo 138 của tỉnh tổ chức Cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2019 với chủ đề “Tuyên truyền cảnh giác với các nguy cơ tiềm ẩn của ma túy đối với môi trường học đường”.

Tác phẩm đạt giải Nhất của em Nguyễn Ngọc Hương Trầm, lớp 8A1, THCS Nguyễn Viết Xuân (Thủ Dầu Một)

Sau khoảng thời gian phát động và triển khai cuộc thi từ ngày 14/5 đến ngày 10/6/2019, Ban Tổ chức đã nhận được 386 tác phẩm dự thi từ các trường THCS, THPT và các trung tâm GDTX trong tỉnh (không tính các tác phẩm dự thi vòng trường, vòng huyện). Theo đó, khối THCS có sự tham gia của 09/09 Phòng GDĐT với 226 tác phẩm; khối THPT-GDTX có 160 tác phẩm, trong đó có 28/28 trường THPT công lập, 5/7 trường THPT ngoài công lập, 3/7 trung tâm GDTX tham gia dự thi.

Đánh giá về công tác tuyên truyền và tham gia cuộc thi cho thấy các đơn vị, trường học đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Sở GDĐT, phát động cuộc thi cấp cơ sở, thu hút nhiều học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm GDTX tham dự. 100% các tác phẩm thể hiện được chủ đề của cuộc thi. Nhìn chung, các tác phẩm thể hiện được tính chất cổ động, tuyên truyền; bố cục tranh phù hợp, nét vẽ rõ ràng, màu sắc hài hòa; trình bày có tính thẩm mỹ kết hợp được các chi tiết với nhau qua đó vừa thể hiện được ý thức của các em về việc phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy, tinh thần cảnh giác với các nguy cơ tiềm ẩn của ma túy đối với môi trường học đường, vừa thể hiện được năng khiếu mỹ thuật của các em. Đây cũng chính là mục tiêu cao nhất trong công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy trong trường học và cộng đồng.

Tuy nhiên, do không nghiên cứu kỹ thể lệ nên vẫn còn một số ít tác phẩm vi phạm thể lệ ở các lỗi như: Tranh vẽ không đúng khổ A3 (05 tranh); còn tình trạng sao chép tranh trên mạng Internet. Kết quả, Ban Giám khảo đã chọn được 33 tác phẩm đạt giải (THCS: 14 giải, THPT: 19 giải). Đây là các tác phẩm nổi bật, thể hiện suy nghĩ, ý thức về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy; đáp ứng được các tiêu chí của cuộc thi và hiệu quả tuyên truyền.

- Khối THCS: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 05 giải Khuyến khích cho các cá nhân và 03 giải Tập thể.

- Khối THPT-GDTX: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các cá nhân.

Ngoài 33 tranh đạt giải, Ban Tổ chức chọn thêm 21 tranh khối THPT-GDTX và 59 tranh khối THCS để cùng tham gia triển lãm tại Quảng trường 30/4, thị xã Bến Cát từ ngày 24/6 đến ngày 30/6/2019.

Qua cuộc thi, Ban Tổ chức đặc biệt hoan nghênh tinh thần tham gia tích cực của các đơn vị trong đó một số đơn vị nổi bật như: PGD Thủ Dầu Một, PGD Thuận An, PGD Dĩ An; trường THPT Thái Hòa, THPT Lê Lợi, TTH Ngô Thời Nhiệm, TTH Việt Anh 2, Trung tâm GDNN-GDTX Phú Giáo đã góp phần tạo nên sự lan tỏa cho các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống ma túy – 26/6.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy của tỉnh phối hợp với UBND thị xã Bến Cát sẽ tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6” năm 2019 tại Quảng trường 30/4 (Phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát) vào lúc 06 giờ 30 ngày 26/6/2019 (thứ Tư, truyền hình trực tiếp), BTC cuộc thi sẽ tổ chức trao thưởng cho các tác phẩm đạt giải của cuộc thi.

Kết quả cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2019

1. GIẢI CÁ NHÂN

- Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát

- Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An