Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Diễn đàn Dân số, SKSS vị thành niên và phòng chống HIV/AIDS, ma túy
Ngày 20/10/2019, Sở GDĐT phối hợp với Công an tỉnh, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương tổ chức Diễn đàn Dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng, chống HIV/AIDS, ma túy năm học 2019-2020 cho học sinh cấp THCS và THPT trong tỉnh.


Từ trái qua: Bác sĩ CKI Vương Thế Linh (Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương);
Thiếu tá Nguyễn Minh Trung ( Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh);
bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thấm (Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Bình Dương);
ông Phạm Anh Dũng (Phòng Chính trị, tư tưởng - Pháp chế, Sở GDĐT)

Tham dự diễn đàn có các đại biểu đại diện cho các cơ quan chuyên môn trong tỉnh, gồm có ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - Pháp chế, Sở GDĐT; bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thấm – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Bình Dương; bác sĩ CKI Vương Thế Linh – Phó Trưởng khoa Quản lý điều trị, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương; Thiếu tá Nguyễn Minh Trung – Đội trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh.


Ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - Pháp chế (Sở GDĐT) phát biểu khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn đã thu hút được sự tham gia của hơn 600 học sinh và được thành 02 nhóm. Nhóm thứ nhất (buổi sáng) gồm hơn 300 học sinh đến từ các trường THCS thuộc 09 phòng GDĐT. Nhóm thứ hai (buổi chiều) gồm hơn 300 học sinh thuộc các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX và Trung tâm GDTX-BDNV tỉnh.


Các đại biểu khách mời tham gia Diễn đàn

Hình thức diễn đàn được tổ chức nhằm mục đích tăng cường tuyên truyền giáo dục, phổ biến các kiến thức, kỹ năng về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng, chống HIV/AIDS, ma túy cho học sinh các trường THCS, THPT, các trung tâm GDTX trong toàn tỉnh. Diễn đàn cũng chính là nơi để các em học sinh được giao lưu, học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, giúp cho các em có thể tự chăm sóc, bảo vệ bản thân và trở thành người tuyên truyền viên tích cực trong các hoạt động tại trường học.

Tham gia diễn đàn, các em học sinh đã được các đại biểu chia sẻ thông tin về đặc điểm tình hình dân số Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng sau kết quả điều tra dân số năm 2019; những kết quả đạt được trong công tác kiểm soát, điều trị HIV/AIDS và công tác tuyên truyền, chống kỳ thị đối với người nhiễm HIV tại Bình Dương trong thời gian qua; tình hình diễn biến về tội phạm ma túy cả nước và tỉnh Bình Dương trong thời gian qua, cũng như những kỹ năng, kiến thức cần thiết đối với học sinh để giúp các em tránh khỏi tệ nạn ma túy. Các em cũng được đại diện Sở GDĐT thông tin thêm về Tổ tư vấn học đường, chức năng, nhiệm vụ, cách thức hoạt động của Tổ tư vấn và sự tham gia của các em học sinh.

Theo ghi nhận của Ban tổ chức, các em học sinh rất hào hứng tham gia diễn đàn, các em đã có sự tìm hiểu, nghiên cứu và đặt rất nhiều câu hỏi cho các đại biểu. Theo thống kê, các bạn học sinh đã đặt hơn 300 câu hỏi dành cho các đại biểu. Ban tổ chức cũng đã dành hơn 100 phần quà nhỏ cho các bạn học sinh có những câu hỏi hay và có ý nghĩa.

Được biết, chương trình nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch số 667/KH-SGDĐT ngày 16/4/2019 của Sở GDĐT về việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa về giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên; phòng, chống HIV/AIDS năm 2019; Kế hoạch số 668/KH-SGDĐT ngày 16/4/2019 của Sở GDĐT về việc tổ chức thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy năm 2019.


Ông Võ Nguyễn Ngọc An – Chuyên viên Phòng CTTT-PC (Sở GDĐT) dẫn chương trình


Toàn cảnh diễn đàn buổi sáng
(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về