Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” lần thứ XIII năm 2019: Bám sát các mục tiêu của Đề án 1501
Tối ngày 30/3/2019, tại Nhà hát Công viên văn hóa Thanh Lễ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ tổng kết, công diễn các tiết mục đạt giải và bế mạc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” tỉnh Bình Dương lần thứ XIII năm 2019.

Tham dự lễ tổng kết, bế mạc có ông Nguyễn Văn Thuận – Chánh Văn phòng Sở GDĐT, Phó Trưởng ban tổ chức hội thi; bà Lê Kim Dung - Phó Trưởng phòng CTTT-PC - Phó Trưởng ban tổ chức (thường trực); các thành viên Ban tổ chức cùng Ban Giám khảo, đại diện lãnh đạo các đơn vị và phụ huynh, học sinh các trường THPT trong tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thuận – Chánh Văn phòng Sở GDĐT, Phó Trưởng ban tổ chức
phát biểu bế mạc hội thi

Sau 03 ngày tổ chức (từ ngày 27/3 đến ngày 29/3/2019) nhằm chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019) và kỷ niệm 44 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019); thực hiện Kế hoạch số 2151/KH-SGDĐT ngày 21/11/2016 của Sở GDĐT về việc triển khai Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” theo Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, hội thi “Giai điệu tuổi hồng” tỉnh Bình Dương lần thứ XIII năm 2019 với sự tham gia của 32/35 trường THPT trong tỉnh (có 04 trường ngoài công lập) với 640 học sinh, 160 cán bộ, giáo viên hướng dẫn đã trình diễn 138 tiết mục đặc sắc, vui tươi (gồm 36 tiết mục đơn ca; 33 tiết mục song ca, tam ca; 35 tiết mục tiết mục tốp ca; 30 tiết mục múa và 04 tiết mục biểu diễn nhạc cụ) đã kết thúc thành công, để lại dấu ấn tốt đẹp.

Nhạc sĩ Phạm Đắc Hiến – Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, Trưởng Ban giám khảo
đánh giá về chuyên môn của hội thi

Đánh giá về chuyên môn, thay mặt Ban Giám khảo, nhạc sĩ Phạm Đắc Hiến - Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Trưởng Ban giám khảo đánh giá cao việc xây dựng chương trình, bám sát chủ đề hội thi của các đơn vị, từ ca ngợi truyền thống cách mạng anh hùng bất khuất của dân tộc đến tình cảm của tuổi trẻ đối với Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, hướng về biển đảo thân yêu.

Mỗi chương trình được đầu tư dàn dựng kỹ lưỡng từ phục trang, đạo cụ đến phong cách biểu diễn. Nhiều đơn vị đã chú ý đến phần góp ý của Ban Giám khảo ở lần thi trước và thể hiện sự tiến bộ hơn trong hội thi năm nay. Mặc dù là những tiết mục do học sinh thực hiện với kinh phí tiết kiệm tuy nhiên các tiết mục tham gia được các đoàn dàn dựng tỉ mỉ, tạo được bản sắc cho ngành giáo dục; các em học sinh tham gia biểu diễn với tinh thần vui tươi, hào hứng, một số tiết mục được biểu diễn như những chương trình thực thụ, để lại dấu ấn sâu đậm cho người xem. Nhìn chung các tiết mục thể hiện được chủ đề mà các đoàn đã dàn dựng, gửi đi những thông điệp rõ ràng, cụ thể về tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lý tưởng của đoàn viên, thanh niên.

Góp ý về chuyên môn, ông lưu ý một số đơn vị cần chú ý hơn nữa trong việc biểu cảm sắc thái khi trình diễn, vẫn còn những tiết mục thể hiện theo kiểu “thuộc bài”; đối với các tiết mục ca hát thì phần hát bè chưa chuẩn, còn sai cao độ hoặc cường độ âm bè; về biểu diễn nhạc cụ thì cần chú ý hơn trong việc hòa âm và giữ nhịp; về múa thì các đơn vị cần chú ý trang phục, động tác biểu diễn phù hợp phù hợp với học sinh, học đường, thời gian của tiết mục vừa đủ cũng như tránh biến bài thi của đơn vị thành múa minh họa hoặc mang tính chất đồng diễn. Đồng thời một số tiết mục cần tính toán lại để vừa sức với các em.

Tại Lễ tổng kết, bế mạc, ông Nguyễn Văn Thuận – Phó Trưởng ban tổ chức hội thi ghi nhận sự cố gắng của các đơn vị; từng tiết mục tham gia hội thi là những hoạt động thiết thực trong việc hưởng ứng, triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 1501 và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" với mục đích tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Công tác tổ chức hội thi đã góp phần vào việc duy trì, đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa và phong trào tập luyện văn nghệ, ca hát trong học sinh các trường học.

Theo chương trình lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã chọn công diễn 10 tiết mục xuất sắc của hội thi và tiến hành khen thưởng, trao giải cho 42 tiết mục và 11 giải toàn đoàn cho các đơn vị tham dự hội thi.

Danh sách 10 tiết mục được chọn công diễn đêm ngày 30/3/2019

1. Tam ca: Em đi trong tươi xanh của Trường THPT chuyên Hùng Vương.

2. Tốp ca: Hát vang lý tưởngtuổi trẻ Việt Nam của Trường THPT Phước Vĩnh.

3. Đơn ca: Ngẫu hứng sông Hồng của Trường THPT Trần Văn Ơn.

4. Múa: Những cô gái Việt Nam của Trường THPT Dĩ An.

5. Song ca: Cô gái vót chông của Trường THPT Dầu Tiếng.

6. Tốp ca: Một thời tuổi hoa của Trường THPT Bình An.

7. Đơn ca: Tuyệt vời gốm sứ Bình Dương của Trường THPT Nguyễn Trãi.

8. Múa: Âm vang Tây Nguyên của Trường THPT Trần Văn Ơn.

9. Tam ca: Ban mai xanh trên Bàu Bàng của Trường THPT Bàu Bàng.

10. Tốp ca: Bốn ngàn năm rực rỡ gấm hoa của Trường THPT Dĩ An.

Kết quả khen thưởng, trao giải Hội thi Giai điệu tuổi hồng lần thứ XIII - Năm 2019

Đơn ca

Đất và người

Ước mơ tuổi xanh