Năm học 2018-2019, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
“Vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống ma túy”: Thể hiện kiến thức và ý thức của học sinh về phòng, chống ma túy
Nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6” năm 2018 theo Kế hoạch số 1948/KH-UBND ngày 10/5/2018 của UBND tỉnh Bình Dương, Sở GDĐT phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2018 với chủ đề “Tuyên truyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy trong cộng đồng”.

Tác phẩm đạt giải Nhất (THCS) của em Trần Tiểu Thanh, lớp 7.5, Trường THCS Đông Hòa (Dĩ An)

Sau khoảng thời gian phát động và triển khai cuộc thi (từ ngày 04/5 đến ngày 08/6/2018), Ban Tổ chức đã nhận được 298 tác phẩm dự thi từ các trường THCS, THPT và các trung tâm GDTX trong tỉnh (không tính các tác phẩm dự thi vòng trường, vòng huyện). Theo đó, khối THCS có sự tham gia của 09/09 Phòng GDĐT với 165 tác phẩm; khối THPT-GDTX có 133 tác phẩm, trong đó có 31/35 trường THPT công lập, ngoài công lập tham gia với 123 tác phẩm, 03 trung tâm GDTX, GDNN-GDTX tham gia với 10 tác phẩm.

Đánh giá về công tác chuẩn bị và tổ chức cho thấy các đơn vị, trường học đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Sở GDĐT, phát động cuộc thi cấp cơ sở, thu hút đông đảo học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm GDTX tham dự. 100% các tác phẩm thể hiện được chủ đề của cuộc thi. Nhìn chung, các tác phẩm thể hiện được yêu cầu cổ động, tuyên truyền; có bố cục phù hợp, nét vẽ rõ ràng, màu sắc hài hòa; trình bày có tính thẩm mỹ, kết hợp được các chi tiết với nhau qua đó vừa thể hiện được năng khiếu mỹ thuật vừa giúp minh họa được kiến thức, ý thức của các em về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy. Đây cũng chính là mục tiêu cao nhất trong công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy trong trường học và cộng đồng.

Tuy nhiên, do không nghiên cứu kỹ thể lệ nên vẫn còn một số ít tác phẩm vi phạm thể lệ ở các lỗi như: Tranh vẽ không đúng khổ A3 (08 tranh); sao chép tranh trên mạng Internet; lẫn lộn giữa tranh mỹ thuật và tranh cổ động, do đó chưa thể hiện đúng tính chất của tranh cổ động.

Kết quả, Ban Giám khảo đã chọn được 30 tác phẩm đạt giải (THCS: 11 giải, THPT: 19 giải). Đây là các tác phẩm nổi bật, thể hiện suy nghĩ, ý thức về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy; đáp ứng được các tiêu chí của cuộc thi và hiệu quả tuyên truyền.

- Khối THCS: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích cho các cá nhân và 03 giải Tập thể.

- Khối THPT-GDTX: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các cá nhân.

Ngoài 30 tranh đạt giải, Ban Tổ chức chọn thêm 40 tranh khối THPT-GDTX và 40 tranh khối THCS để cùng tham gia triển lãm tại các địa điểm ở thị xã Tân Uyên từ ngày 23/6/2018 đến ngày 30/6/2018.

Qua cuộc thi, Ban Tổ chức đặc biệt hoan nghênh tinh thần tham gia tích cực của các đơn vị trong đó một số đơn vị nổi bật như: PGD Thủ Dầu Một, PGD Tân Uyên, PGD Dĩ An; trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, THPT Lê Lợi, THPT Tân Bình, THPT chuyên Hùng Vương, Trung tâm GDTX Dầu Tiếng và các trường Trung Tiểu học ngoài công lập, đã góp phần tạo nên sự lan tỏa cho các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống ma túy – 26/6.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy của tỉnh phối hợp với UBND thị xã Tân Uyên sẽ tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6” năm 2018 tại Sân vận động thị xã Tân Uyên (Phường Uyên Hưng) vào lúc 06 giờ 30 ngày 26/6/2018 (thứ Ba, truyền hình trực tiếp), BTC cuộc thi sẽ tổ chức trao thưởng cho các tác phẩm đạt giải của cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2018.

Bên cạnh lễ ra quân, BTC cuộc thi có tổ chức trưng bày các tác phẩm đã tham gia dự thi tại một số địa điểm ở thị xã Tân Uyên từ ngày 23/6/2018 đến ngày 30/6/2018, cụ thể:

- Từ ngày 23/6 đến ngày 25/6/2018 trưng bày tại Trung tâm thương mại (chợ) thị xã Tân Uyên.

- Từ chiều ngày 25/6 đến ngày 26/6/2018 trưng bày tại Sân vận động thị xã Tân Uyên.

- Từ sáng ngày 27/6 đến ngày 30/6/2018 trưng bày tại Chợ Quang Vinh 1, phường Khánh Bình.

Kết quả cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2018

1. GIẢI CÁ NHÂN

- Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An

- Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Dầu Một