"Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026"
Các trường Đại học trên địa bàn Bình Dương: Sẵn sàng cho kỳ thi đại học, cao đẳng 2014
Kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH) đợt I năm 2014 diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-7. Năm nay, Bình Dương có 2 trường: ĐH Thủ Dầu Một và ĐH Bình Dương tiếp tục tổ chức thi tuyển sinh theo phương án 3 chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT). Với số lượng hồ sơ đăng ký dự thi lên đến gần 13.000 hồ sơ, kỳ thi tuyển sinh của các trường sẽ được tổ chức tại các địa điểm của trường và một số trường THPT trên địa bàn Bình Dương.

Sẵn sàng

Năm nay là năm thứ 5 trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức thi tuyển sinh theo phương án 3 chung của Bộ GD-ĐT. ĐH Thủ Dầu Một tổ chức thi tuyển sinh làm 2 đợt vào 22 ngành học. Trường cũng sẽ tổ chức thi năng khiếu khối M (ngành giáo dục mầm non) ngay sau khi kết thúc đợt 2. Hệ cao đẳng (CĐ) của trường không tổ chức thi mà xét tuyển kết quả thi ĐH, CĐ năm 2014 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Với số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay lên đến 12.137, kỳ thi tuyển sinh của trường sẽ được tổ chức tại 7 địa điểm là: Trường ĐH Thủ Dầu Một, các trường THPT chuyên Hùng Vương, Võ Minh Đức, Nguyễn Đình Chiểu, Trịnh Hoài Đức, Trần Văn Ơn, Trung tâm Giáo dục thường xuyên.


Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh đến địa điểm thi

Theo ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi năm nay giảm, cục bộ có những trường giảm mạnh nhưng trường ĐH Thủ Dầu Một lại có số lượng hồ sơ tăng lên đáng kể, tăng 20% so với năm trước. Số lượng hồ sơ giảm chủ yếu là hồ sơ ảo. Những năm trước, mỗi thí sinh (TS) nộp vài ba bộ hồ sơ còn năm nay mỗi TS nộp 1 - 2 bộ hồ sơ. Điều này cho thấy TS đã có ý thức chọn ngành nghề tốt hơn, đã định hướng ngay từ đầu việc lựa chọn của mình và có cái nhìn tốt hơn đối với các trường ĐH ở tỉnh. Mong rằng kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay tiếp tục đạt được những kết quả tốt đẹp.

Về vấn đề chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, Tiến sĩ Ngô Hồng Điệp, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Thủ Dầu Một, Thư ký Hội đồng tuyển sinh cho biết: “Cho đến lúc này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH của trường ĐH Thủ Dầu Một đã tương đối hoàn tất như: Văn bản pháp quy, cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ, xử lý hồ sơ ĐKDT, in ấn và gửi giấy báo dự thi đến từng TS, lên danh sách phòng thi, số lượng phòng thi, địa điểm thi, số lượng cán bộ tham gia công tác kỳ thi. Trường đã huy động hơn 3.000 lượt cán bộ và sinh viên năm cuối tham gia phục vụ cho kỳ thi, đợt I có 1.497 cán bộ phục vụ cho kỳ thi. Năm nay, ĐH Thủ Dầu Một ngoài xét NV1, trường vẫn tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển cho các ngành ĐH và CĐ của những TS cùng khối thi theo đề thi 3 chung của Bộ GD-ĐT”.

Năm nay là năm thứ hai trường ĐH Bình Dương tổ chức thi tuyển sinh ĐH. Dù số TS dự thi không nhiều như trường ĐH Thủ Dầu Một nhưng công tác tổ chức thi cũng được trường thực hiện chặt chẽ. Đến nay nhà trường đã tổ chức học tập, phổ biến quy chế thi và nghiệp vụ liên quan cho cán bộ, giảng viên tham gia công tác thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm: “Để tạo điều kiện cho kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2014 trên địa bàn tỉnh diễn ra thuận lợi, an toàn, trật tự và nghiêm túc thì công tác hỗ trợ, phối hợp của các đơn vị cho các trường tổ chức thi là yếu tố rất quan trọng. UBND tỉnh vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tham gia hỗ trợ trường ĐH Thủ Dầu Một và trường ĐH Bình Dương trong việc chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Chẳng hạn như, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế hỗ trợ khi có sự cố dịch bệnh, tai nạn giao thông... xảy ra đối với TS, cán bộ coi thi; Công an tỉnh hỗ trợ về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Ngoài ra, Sở GD-ĐT thành lập các đoàn thanh tra, giúp các trường trong công tác thanh tra coi thi, chấm thi. Công ty Điện lực tạo điều kiện cung cấp điện ổn định trong các ngày tổ chức các đợt thi tuyển sinh, kể cả trong điều kiện thời tiết bất thường…”.

Tiếp sức mùa thi

Năm nay, trường ĐH Thủ Dầu Một có số TS của 46 tỉnh, thành trong cả nước đăng ký thi, do đó trong ngày hôm qua các TS ở các tỉnh xa đã đến Bình Dương tìm chỗ trọ. TS vô cùng an tâm khi vừa bước xuống bến xe Bình Dương đã được sinh viên tình nguyện “săn đón”, tận tình hướng dẫn tìm nhà trọ giá rẻ, hướng dẫn đến địa điểm thi. Bạn Trần Đức Hoàn, Phó Bí thư Đoàn trường cho biết, do năm nay số TS dự thi đông nên trường tổ chức 7 điểm thi. Nhằm tiếp sức cho các sĩ tử, đoàn trường đã tổ chức đội hình sinh viên tình nguyện với 150 bạn tham gia với 9 đội hình tiếp sức ở 7 điểm thi, tại bến xe Bình Dương và tại ngã tư Chợ Đình. Trước đó, sinh viên tình nguyện đã đi khảo sát những điểm nhà trọ, quán ăn giá rẻ để giới thiệu cho TS. Đến nay, trong tay các bạn đã có hàng trăm phòng trọ giá từ 30.000- 50.000 đồng/ngày/người, phòng 4 - 6 người, nhiều điểm ăn giá bình dân 15.000 đồng/ suất. Nhiều sinh viên chấp nhận ở ghép phòng để nhường chỗ cho TS. Ngoài ra, Đoàn trường còn vận động được các Mạnh Thường Quân tặng 200 suất cơm miễn phí và 15 triệu đồng, dự kiến sẽ mua bánh mì phát cho TS trong những ngày thi.

Lầu đầu đến Bình Dương dự thi, TS Phạm Thị Bạch Yến, quê ở Bình Thuận không khỏi lo âu vì ở nơi đất khách quê người. Nhưng nỗi lo lắng của em nhanh chóng tan biến khi được sinh viên tình nguyện hướng dẫn tận tình và còn đưa em đến điểm thi tại trường THPT chuyên Hùng Vương.

Ngày hôm qua (1-7), lực lượng sinh viên tình nguyện của trường ĐH Bình Dương cũng đã ra quân tiếp sức mùa thi năm 2014. Bạn Huỳnh Ngọc Phú, Bí thư Đoàn trường cho biết, trường tổ chức 2 điểm tiếp sức, tại trường ĐH Bình Dương và bến xe tỉnh. TS dự thi được nhà trường hỗ trợ ký túc xá miễn phí và sinh viên tình nguyện đưa đón miễn phí đến nơi ở trọ.

(Theo Báo Bình Dương)

Trở về