"Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026"
Học sinh vùng xa vững tâm trước kỳ thi tốt nghiệp
Tính từ thời điểm này, thời gian thi tốt nghiệp THPT đang được thầy trò lớp 12 tính từng ngày. Cùng với các địa phương khác, thầy trò các trường THPT của huyện Dầu Tiếng cũng đang khẩn trương tổ chức ôn tập cho học sinh (HS) để các em vững tâm bước vào kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Trang bị kiến thức

Những ngày giữa tháng 5 này, thầy trò trường THPT Phan Bội Châu đang gấp rút tổ chức ôn tập cho HS lớp 12. Hầu hết HS cho hay, kỳ thi tốt nghiệp năm nay các em không bị căng thẳng do được chọn 2 môn thi, phù hợp với môn học sở trường. Dù vậy, thầy trò cũng không chủ quan, mà tích cực ôn luyện. Theo Hiệu trưởng Nguyễn Kiều Điển, sau khi có thông báo môn thi tốt nghiệp, trường hướng dẫn HS đăng ký môn thi, nhóm lớp, phân loại HS theo học lực, theo khối thi đại học để sắp xếp nhóm lớp học. Đầu tháng 5 này, trường đã tổ chức kiểm tra thử các môn để giáo viên (GV), HS rút kinh nghiệm, điều chỉnh việc dạy và học trong 2 tuần còn lại. Đối với các môn xã hội, GV tổ chức ôn tập, truy bài gắt gao bằng nhiều hình thức, điểm danh HS từng buổi học. HS Trần Thị Thanh Nhàn cho biết, học đến đâu các em được thầy cô củng cố kiến thức đến đó nên rất an tâm trước kỳ thi tốt nghiệp.


HS trường THPT Dầu Tiếng trong giờ học nhóm

Hoạt động ôn tập ở trường THPT Dầu Tiếng cũng đang diễn ra khẩn trương. Năm học này trường có 287 HS lớp 12. Tùy theo số lượng HS đăng ký môn thi, trường tổ chức các lớp ôn tập theo chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ GD-ĐT và tài liệu của tổ chuyên môn nghiệp vụ sở. Hiệu trưởng Nguyễn Cảnh Thủy cho biết trường chọn những GV có năng lực, kinh nghiệm để giảng dạy cho HS lớp 12 ngay từ đầu năm học. Để biết được sức học của HS, trước khi thi học kỳ II nhà trường đã tổ chức thi thử 2 môn văn và toán. Sau khi kiểm tra học kỳ II trường tiếp tục tổ chức thi thử lần nữa.

Hoạt động ôn tập ở trường THPT Thanh Tuyền cũng diễn ra rất nghiêm túc. Môn văn và toán HS học 6 tiết/tuần, môn lý học 5 tiết/tuần, các môn còn lại mỗi môn học 4 tiết/tuần. Năm nay cấu trúc đề thi môn văn và môn Anh văn có những thay đổi so với những năm học trước, GV đã kịp thời điều chỉnh hướng ôn tập, giúp HS không còn lo lắng khi kỳ thi ngày càng cận kề.

Cơ sở vật chất đã sẵn sàng

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT sửa đổi, kỳ thi tốt nghiệp năm nay không tổ chức thi theo cụm, mà mỗi trường THPT là một hội đồng thi nếu có số HS bố trí đủ 5 phòng thi trở lên. Như vậy, năm nay cả 3 trường THPT của Dầu Tiếng đều có hội đồng coi thi riêng. Với 287 HS, năm nay trường THPT Dầu Tiếng bố trí 12 phòng thi, cộng với 3 phòng thi dành cho học viên hệ bổ túc. Cơ sở vật chất nhà trường đủ điều kiện tổ chức hội đồng coi thi. Hiện tại trường đã kiểm tra và lên kế hoạch sửa chữa cơ sở vật chất nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc. Trường cũng có kế hoạch phối hợp với lực lượng công an địa phương bảo vệ hội đồng thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Năm học này trường THPT Thanh Tuyền đã được xây dựng giai đoạn 2, nên cơ sở vật chất bảo đảm cho kỳ thi. Năm nay không còn thi cụm, nhà trường không phải bận tâm khâu đưa đón HS mỗi buổi thi, HS thi tại trường nên tâm lý, sức khỏe các em ổn định hơn.

Là huyện xa nhất tỉnh, có những khó khăn nhất định, nhưng những năm qua chất lượng giáo dục ở các trường THPT của huyện Dầu Tiếng ngang bằng với những trường ở phía nam. Năm học 2012-2013 cả 2 trường THPT Phan Bội Châu, THPT Dầu Tiếng có 100% HS đậu tốt nghiệp, trường THPT Thanh Tuyền có trên 99% HS tốt nghiệp. Với những cố gắng của thầy trò, hy vọng các trường sẽ giữ vững tỷ lệ và nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp năm học 2013-2014 này.

(Theo Báo Bình Dương)

Trở về