"Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026"
Ngày hội của HS trung học năm 2014 khu vực phía Nam
Sau 3 ngày diễn ra cuộc thi, chiều ngày 9/3, tại Cần Thơ, Ban tổ chức Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS trung học năm 2014 khu vực phía Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển trao giải nhất toàn cuộc cho các em HS đạt giải

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cùng đại diện các nhà khoa học và các GV, HS tham gia dự thi đến từ 27 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS trung học năm 2014 khu vực phía Nam năm nay có 27 tỉnh, thành (từ Đà Nẵng trở vào) tham gia.

Trong đó có 169 thầy cô hướng dẫn và 283 HS dự thi với 133 dự án thuộc 14 lĩnh vực. Cuộc thi được tổ chức từ ngày 7 - 9/3 tại trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức, đơn vị phối hợp tổ chức là Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Quỹ hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam và Intel Việt Nam.

Cuộc thi năm nay có 17 lĩnh vực khoa học gồm: Khoa học động vật, Khoa học xã hội và hành vi, Hóa sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Hóa học, Khoa học máy tính, Khoa học trái đất và hành tinh, Vật liệu và công nghệ sinh học, Kỹ thuật điện và cơ khí, Năng lượng và vận tải, Khoa học môi trường, Quản lý môi trường, Toán học, Y khoa và khoa học sức khỏe, Vi trùng học, Vật lý và thiên văn học, Khoa học thực vật…

Sau 3 ngày tranh tài, cuộc thi đã thành công tốt đẹp, ông Trần Trọng Khiếm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, đại diện đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi đã thực sự trở thành ngày hội về nghiên cứu KHKT của các tỉnh thành khu vực phía Nam.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Bộ GD&ĐT, từ lãnh đạo TP Cần Thơ và các tỉnh thành. Cuộc thi tạo cơ hội để ngành GD, đặc biệt là thầy cô giáo và các em HS có dịp giao lưu, học hỏi lẫn nhau, để phong trào nghiên cứu KH-KT trong ngành ngày càng phát triển cả về chất lượng và số lượng; góp phần thực hiện nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT… Đây là kết quả lớn lao mà cuộc thi đã đem lại.

 Đại diện Ban Tổ chức cho biết: Năm nay cuộc thi thu hút số dự án và số HS tham gia nhiều hơn năm trước. Trong đó có 133 dự án với sự tham gia của 283 thí sinh, đã tạo nên phong trào NCKH-KT một cách rộng rãi. Sự nhiệt tình, tự tin của các em HS khi trình bày những dự án đã tạo nên cảm hứng lớn cho các nhà khoa học và người xem.

Đặc biệt nhiều HS đã đem đến dự án gây nhiều thích thú và ngạc nhiên cho ban giám khảo… Nhiều HS lớp 9 tuy còn nhỏ tuổi, chưa học được nhiều kiến thức nhưng đã tích cực nghiên cứu, trình bày một cách tự tin và sáng tạo nên gặt hái được thành công trong cuộc thi...

 Sau thời gian tranh tài của của 283 HS dự thi với 133 dự án thuộc 14 lĩnh vực, Ban tổ chức đã chọn ra các giải thưởng như sau:

Giải Lĩnh vực: có 7 giải nhất, 13 giải nhì, 22 giải ba và 31 giải khuyến khích.

Giải Toàn cuộc: có 2 giải nhất, 5 giải nhì và 13 giải ba.

Giải nhất toàn cuộc thi thuộc về 2 dự án: KBOT – WIFI ROBOT – ROBOT Tin học lập trình của em Ngô Huỳnh Ngọc Khánh (Học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, tỉnh Phú Yên); và dự án Bảng hiển thị chữ nổi điện tử cho người khiếm thị của em Trần Thị Diệu Liên và Nguyễn Nam Du (HS trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM).

Các em HS đạt giải nhất toàn cuộc được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, 1 máy tính bảng của nhà tài trợ Intel và tiền thưởng 4 triệu đồng cùng giấy chứng nhận của Bộ GD&ĐT.

Tại lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã phát động cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS trung học năm 2015 với tinh thần: Sáng tạo hơn, khoa học hơn, thành công hơn.

TP Cần Thơ - Đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi cũng đã trao cờ cho Sở GD&ĐT Đồng Tháp, đơn vị đăng cai cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS trung học năm 2015 khu vực phía Nam.

(Theo Báo Giáo dục và Thời đại)

Trở về