Hội thao Thể thao Quốc phòng học sinh năm 2020: Thi lý thuyết về nền quốc phòng toàn dân
Sáng ngày 06-12-2020, tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức phần thi lý thuyết về “Một số hiểu biết về nền quốc phòng toàn dân” cho 300 thí sinh của các trường cấp THPT trên địa bàn tỉnh trong khuôn khổ Hội thao Thể thao Quốc phòng học sinh tỉnh Bình Dương năm 2020.

Tham dự khai mạc phần thi lý thuyết có bà Lê Kim Dung – Phó Trưởng phòng CTTTPC Sở GDĐT, Thành viên Ban chỉ đạo hội thi; ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng CTTTPC Sở GDĐT, Thư ký Ban chỉ đạo; ông Nguyễn Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương, Thành viên BTC, Trưởng ban coi thi; Thiếu tá Vương Trung Tiến – Trưởng ban tuyên huấn, Giám sát thi lý thuyết; các thầy cô hướng dẫn đoàn và 300 học sinh đã đăng ký tham gia phần thi lý thuyết Hội thao thể thao quốc phòng học sinh tỉnh Bình Dương năm 2020.

Thầy Đặng Kim Anh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu thông qua
Quyết định Hội đồng coi thi và sinh hoạt quy chế thi cho thí sinh

Trong phần thi lý thuyết với nội dung là sự hiểu biết chung về nền quốc phòng toàn dân, các thí sinh có 45 phút làm bài thi trắc nghiệm với quy chế thi như thi học sinh giỏi; học sinh lớp 10, lớp 11 và lớp 12 thi đề riêng, nội dung kiến thức nằm trong sách giáo khoa Giáo dục Quốc phòng – An ninh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các kiến thức nằm trong: Tài liệu tập huấn “Biển, đại dương và chủ quyền biển, đảo Việt Nam”; Luật Biển Việt Nam; Tình hình thế giới, khu vực, trong nước có liên quan đến quốc phòng, an ninh và giáo dục QP-AN Việt Nam hiện nay.

Các thí sinh dự thi phần thi lý thuyết

Hội thao Thể thao Quốc phòng học sinh tỉnh Bình Dương năm 2020 là chương trình thực hiện nhằm cụ thể hóa Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh, Kế hoạch của Hội đồng Giáo dục quốc và an ninh tỉnh và Kế hoạch phối hợp số 1849/KHPH-SGDĐT-BCHQS ngày 22/10/2020 giữa Sở GDĐT và Bộ CHQS tỉnh với các thông tin cơ bản như sau:

- Tổng số VĐV mỗi đơn vị đăng ký là 12 học sinh. Thí sinh dự thi mặc trang phục theo Thông tư số 01/2018/TT-BGDĐT ngày 26/01/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu môn học GDQP-AN trong các trường tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp THPT), trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học.

- Về nội dung thi đấu và số lượng VĐV từng môn thi: 1. Một số hiểu biết về nền quốc phòng toàn dân (9 VĐV); 2. Điều lệnh đội ngũ không có súng (12 VĐV); 3. Bắn súng AK bài 1b (3 VĐV); 4. Ném lựu đạn trúng đích (3 VĐV); 5. Tháo, lắp súng AK ban ngày (3 VĐV).

Giám thị chuẩn bị cho phần thi lý thuyết

Nhằm chuẩn bị cho hội thao, trước đó Sở GDĐT đã tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho các giáo viên giảng dạy môn Giáo dục QP-AN tại 37 trường THPT công lập, ngoài công trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn được tổ chức nhằm cập nhật, bổ sung kiến thức về quân sự, quốc phòng, an ninh; tình hình khu vực và thế giới liên quan đến quốc phòng, an ninh của Việt Nam hiện nay; Hướng dẫn công tác tổ chức Hội thao GDQP cấp cơ sở, quán triệt Điều lệ Hội thao thể thao GDQPAN học sinh tỉnh Bình Dương năm 2020; Triển khai Thông tư số 02/2017/TT-BGDĐT ngày 13/01/2017 của Bộ GDĐT về việc ban hành chương trình Giáo dục QP-AN tại các trường THPT, qua đó giúp giáo viên thực hành giảng dạy đáp ứng yêu cầu môn học.

Theo kế hoạch, Ban tổ chức hội thao sẽ tổ chức thi nội dung tiếp theo là thực hành Bắn súng AK bài 1b vào ngày 12/12/2020.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHAI MẠC PHẦN THI LÝ THUYẾT
HỘI THAO THỂ THAO QUỐC PHÒNG HỌC SINH TỈNH BÌNH DƯƠNG NĂM 2020

Các thí sinh làm lễ chào cờ

Thầy Nguyễn Văn Sơn – Trưởng ban coi thi