Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Tổ chức dạy học theo định hướng STEM/STEAM: góp phần đem lại hiệu quả học tập tích cực và sáng tạo cho học sinh trong hoạt động nhóm
Sáng 26-11, tổ Hóa học trường THPT An Mỹ đã tổ chức chuyên đề “Dự án làm bình chữa cháy mi ni theo định hướng STEM/ STEAM”.

Đây là nội dung hoạt được xây dựng theo kế hoạch số 195/KH-THPTAM ngày 18/11/2020 của Ban Giám hiệu nhà trường hướng dẫn các thầy cô giáo, các em học sinh giảng dạy và học tập một cách chủ động, biết vận dụng kiến thức để hình thành kỹ năng, phẩm chất và góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo,  chất lượng cuộc sống…

Tham dự buổi chuyên đề có cô Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phó Hiệu trưởng nhà trường và các thầy cô giáo là tổ trưởng, giáo viên đại diện các tổ chuyên môn cùng tập thể CB.GV tổ Hóa học.

Học sinh lớp 11C7, mở đầu cho khối 11 dự sinh hoạt chuyên đề này. Các em háo hức về hội trường đơn vị với các dụng cụ đã chuẩn bị sẵn đó là các chai nhựa đã qua sử dụng, băng keo, kéo, khăn giấy, chỉ sợi, giấy vẽ, bút màu… Về phía giáo viên phụ trách cũng trang bị thêm một số vật dụng như: bộ dụng cụ, ống dẫn khí, súng bắn keo, ổ cắm điện, giấm ăn, banking soda, hóa chất…Tất cả các em nhỏ chia thành 6 nhóm theo sự phân công của cô giáo.

Cô Nguyễn Thị Thơ, thay mặt tổ giới thiệu với các thầy cô giáo và các em học sinh mục đích, yêu cầu của dự án và hướng dẫn các em tạo nên một sản phẩm vừa thiết thực vừa ý nghĩa, phù hợp với điều kiện học tập cũng như sinh hoạt của các em và mọi người chung quanh trong cuộc sống hàng ngày, đó là làm bình chữa cháy mini từ những chai nhựa nước uống tận dụng thay vì bỏ đi làm phế liệu.


Giáo viên hướng dẫn các em học sinh thực hiện dự án: Làm bình mini chữa cháy

Sau khi giới thiệu với các em học sinh nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy CO2, trình chiếu minh họa các hình ảnh, cô giáo tiếp tục củng cố kiến thức bằng việc giới thiệu các phản ứng hóa học xảy ra khi sử dụng kết hợp các hóa chất tạo khí và nêu tác dụng của khí CO2 trong việc chống cháy. Giáo viên cũng lưu ý các em việc làm nên thiết bị chống cháy này chỉ thực hiện dập tắt các đám cháy nhỏ có tính chất ngăn ngừa hỏa hoạn tức thời ở mức độ nhen nhúm ban đầu, không dành áp dụng để dập tắt các đám cháy kim loại hay các đám cháy lớn. Giáo viên đặc biệt lưu ý các em về sự cẩn trọng, đảm bảo kỹ thuật khi tạo ra sản phẩm và cách thức sử dụng nó một cách hiệu quả nhất, không gây tác hại hay phản ứng ngược.


Cô Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phó Hiệu trưởng đơn vị cùng thầy Huỳnh Tấn Hưng,
giáo viên tổ Hóa học đang cổ vũ tinh thần các nhóm học sinh trong quá trình tạo sản phẩm

Các thành viên trong tổ Hóa học cùng góp sức hỗ trợ cô Nguyễn Thị Thơ và các em học sinh. Từng giáo viên chia nhau đến các nhóm chỉ dẫn thêm cho các em học sinh. Không khí sôi động, hứng thú biểu hiện qua nét mặt của các em nhỏ, thắm thoát, đôi tay khéo léo của các em với tinh thần “Steam” đã hoàn thành sản phẩm: 06 chiếc bình mini với đủ màu sắc, kiểu dáng… đặc biệt bên trong bình là khí nén CO2… Chúng đang chờ thực nghiệm để đánh giá kết quả tốt nhất.

Một lần nữa, không  khí  học tập trở nên sinh động hơn bao giờ hết,  các em học sinh cùng hướng về phía trước , vây quanh góc thực nghiệm cháy và chữa cháy… các ly nến tượng trưng cho hình ảnh đám cháy và đại diện các nhóm cùng tiến lại gần thao tác “chữa cháy”…Tiếng vỗ tay, tiếng mừng rỡ vang lên khắp hội trường.


Thao tác kỹ thuật sử dụng bình chữa cháy mini của nhóm 2

Cuối chương trình chuyên đề, các em tiếp tục nghe cô Nguyễn Thị Thơ thông báo kết quả ứng dụng sản phẩm: thời gian, hình thức, kỹ thuật, hiệu quả và tập trung trả lời các câu hỏi xoay quanh chuyên đề các học sinh vừa thực hiện cùng các thầy cô.

Phần trao thưởng dành cho các nhóm, các cá nhân đã đạt được kết quả tốt nhất.

Giờ đây, niềm vui của các trò đã hòa làm một cùng người thầy. Tri thức ứng dụng thành công. Kết quả bé nhỏ trong hôm nay là bước đệm gieo vào lòng các em những ước mơ tạo nên sản phẩm giúp ích cho đất nước, cho quê hương tương lai.

(Trường THPT An Mỹ)

Trở về