Năm học 2017-2018, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Triển lãm ảnh, bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lí”
Từ ngày 11 tháng 3 năm 2017 đến hết ngày 17 tháng 3 năm 2017 tại Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, Bảo tàng tỉnh Bình Dương tổ chức Triển lãm ảnh, bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lí” đã thu hút nhiều lượt cán bộ, giáo viên và các em học sinh tham quan, tìm hiểu.

 Tại đây, Bảo tàng trưng bày, giới thiệu những tư liệu thư tịch cổ và bản đồ do Việt Nam xuất bản khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bản đồ Việt Nam do các nước phương Tây xuất bản có Hoàng Sa, Trường Sa, bản đồ Trung Quốc do các nước phương Tây vẽ (thế kỉ XVI – XX) không có Hoàng Sa, Trường Sa, ngay cả bản đồ Trung Quốc do Trung Quốc xuất bản cũng không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lí này đã khẳng định chủ quyền không tranh cãi và không bao giờ thay đổi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Học sinh tham quan, tìm hiểu về biển đảo Việt Nam tại phòng triển lãm

Ngay trong ngày khai mạc triển lãm, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân đã phối hợp tổ chức Hội thi “Chúng em tìm hiểu biển đảo quê hương và kể chuyện về Bác Hồ kính yêu” do Thành đoàn và Hội đồng Đội thành phố Thủ Dầu Một chỉ đạo thực hiện với nội dung và hình thức tổ chức khá phong phú, hấp dẫn đã tạo được một sân chơi giải trí tích cực, sôi nổi, hào hứng đối với các em đội viên. Tới dự có thầy Phạm Văn Hưng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo và hơn 100 em đội viên đại diện của 37 chi đội tham gia hội thi.


 Các em đội viên tham gia thi Rung chuông vàng

Có thể nói đợt triển lãm những bằng chứng lịch sử, pháp lí về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hội thi lần này là một hình thức tuyên truyền, giáo dục rất hiệu quả, giúp các em bổ sung kiến thức đầy đủ, phong phú hơn từ các bài học trên lớp, nâng cao nhận thức, hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam, về chủ quyền biển đảo thiêng liêng, là phần lãnh thổ không thể tách rời của đất nước Việt Nam mà cha ông ta đã bao đời gìn giữ, khơi dậy ở các em học sinh ý thức trách nhiệm đối với Tổ quốc, niềm tự hào về tinh thần yêu nước, truyền thống chống  giặc ngoại xâm của dân tộc. Với niềm vinh dự là những đội viên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, các em sẽ không ngừng học tập, phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, tác phong, nuôi dưỡng hoài bão, lí tưởng cách mạng để trở thành cháu ngoan của Bác Hồ. Mai sau, các em sẽ góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và dựng xây đất nước đẹp giàu.                                                                

Trường THCS Nguyễn Viết Xuân

Trở về