Giải TTHS năm học 2018-2019: Khai mạc, thi đấu và trao huy chương môn Bơi lội
Sáng ngày 25/01/2019, tại Hồ bơi cộng đồng (thành phố mới Bình Dương), Sở GDĐT đã tổ chức Lễ khai mạc, thi đấu và trao huy chương môn Bơi lội trong khuôn khổ Giải Thể thao học sinh tỉnh Bình Dương năm học 2018-2019.

Tham dự lễ khai mạc có bà Lê Kim Dung – Phó Trưởng phòng CTTT-PC - Phó Trưởng ban tổ chức giải; ông Phạm Anh Dũng - Phó Trưởng phòng CTTT-PC - Thường trực giải; đại diện lãnh đạo các đoàn, Tổ trọng tài và các VĐV thi đấu môn Bơi lội, cùng sự có mặt đông đảo của các bậc phụ huynh và các cổ động viên.

Bà Lê Kim Dung; ông Phạm Anh Dũng (áo trắng) và các đại diện Tổ trọng tài môn Bơi lội tại Lễ khai mạc

Môn Bơi lội trong khuôn khổ Giải thể thao học sinh tỉnh Bình Dương năm học 2018-2019 được tổ chức từ ngày 25/01 đến ngày 27/01/2019 với sự tham gia của 750 VĐV (Tiểu học 98, THCS: 228, THPT: 424) thuộc 09 phòng GDĐT và 22 trường THPT trong tỉnh. Các VĐV (nam, nữ) với các lứa tuổi (Tiểu học; THCS: 12->13 tuổi, 14->15 tuổi; THPT: 16 tuổi, 17-18 tuổi) tham gia tranh tài ở 04 nội dung: 50m tự do, 50m ếch, 100m tự do và 100m ếch.

Bơi lội là môn thi đấu được khởi tranh cuối cùng trong số 10 môn thi đấu chính thức của Giải Thể thao học sinh năm học 2018-2019 gồm: 1. Bóng đá, 2. Bóng chuyền, 3. Bóng rổ, 4. Đá cầu, 5. Bóng bàn, 6. Cầu lông, 7. Cờ vua, 8. Điền kinh, 9. Kéo co, 10. Bơi lội.

Lễ tổng kết, trao giải của Giải TTHS tỉnh Bình Dương năm học 2018-2019 dự kiến sẽ được tổ chức vào lúc 08 giờ ngày 15/02/2019 tại Nhà hát Công viên văn hóa Thanh Lễ.

Bơi lội - Môn thể thao giúp phát triển toàn diện thể chất và cân đối về thể hình

Hiện nay, bơi lội đã dần trở thành môn thể thao quen thuộc và được các bạn học sinh yêu thích. Không chỉ ở các câu lạc bộ, hồ bơi cộng đồng mà giờ đây bơi lội dần trở thành môn học quen thuộc trong các giờ giáo dục thể chất, giờ sinh hoạt thể thao tại các trường phổ thông. Ngoài ra, đây cũng một trong các hoạt động mà các trường học hướng đến để thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước cho học sinh.

Trong số các môn thể thao thì bơi lội là một trong những môn giúp người chơi phát triển toàn diện thể chất và cân đối về thể hình, đặc biệt là sự phát triển chiều cao. Bơi lội là hoạt động toàn thân, nhất là hai cánh tay và chân, giúp cải thiện tim mạch, hệ thần kinh và cơ bắp. Khi bơi, cơ thể phải vươn duỗi, uốn người, để đẩy và chống lại áp lực của nước; việc thường xuyên vươn duỗi cơ thể khi thực hiện nhiều kiểu bơi khác nhau sẽ khiến cơ thể linh hoạt hơn.

Nếu cảm thấy buồn phiền, thì bơi lội sẽ giúp tinh thần phấn chấn hơn. Thường xuyên bơi lội giúp trì hoãn tiến trình lão hóa nhờ giảm áp lực máu, tăng khối cơ bắp, cải thiện lượng oxy và tăng lượng máu đến não, tăng cường sức khỏe tim mạch. Bơi lội cũng là cách tốt nhất để đốt cháy calo. Tùy vào kiểu bơi và cường độ, bơi lội có thể đốt cháy tương đương hay nhiều calo hơn chạy bộ. Chỉ với 10 phút bơi lội, bơi ếch giúp đốt cháy 60 calo, 80 calo khi bơi ngửa, 100 calo khi bơi tự do và 150 calo khi bơi bướm. Trong khi đó, chạy bộ trong 10 phút mỗi dặm đốt cháy khoảng 100 calo. Bơi bướm trong 30 phút, với cường độ cao, đốt cháy nhiều hơn 150 calo so với chạy bộ 5 km có cùng thời gian.

Tuy nhiên, để việc bơi lội được an toàn, các trường học và học sinh cũng cần đặc biệt chú ý đến công tác cứu hộ và những điều cần lưu ý khi tham gia các hoạt động bơi lội.

Một số hình ảnh của Lễ khai mạc, thi đấu và trao huy chương môn Bơi lội

(Anh Thái - Minh Ngọc, Sở GDĐT)

(Vương Duy Huy, Trường THPT chuyên Hùng Vương )